10 Sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi áp suất điện

Nồi áp suất không chỉ giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian và công sức trong công việc bếp núc mà còn là trợ thủ đắc lực giúp đa dạng thực đơn cho gia đình bạn một cách dễ dàng. Sử dụng nồi áp suất điện không phức tạp nhưng không phải ai cũng đang sử dụng nồi áp suất đúng cách. Chỉ cần những sơ suất nhỏ có thể gây nguy hiểm của người sử dụng hoặc làm giảm tuổi thọ cho thiết bị. Dưới đây Gia Dụng SATO tổng hợp 10 sai lầm thường gặp nhất của người dùng khi sử dụng nồi áp suất để các bạn cùng lưu ý nhé!

Nồi áp suất điện tử SATO 6AS013

1. Không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất

Sử dụng nồi áp suất không quá phức tạp, hầu hết nồi áp suất đều được thiết kế đơn giản, các chức năng được thể hiện rõ ràng trên bảng điều khiển. Do đó, rất nhiều người dùng chủ quan không được kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi đun nấu nên không nắm rõ được những lưu ý an toàn trong quá trình sử dụng.

2. Vệ sinh nồi mới mua trước khi sử dụng không đúng cách

Rất nhiều người dùng chỉ rửa nồi bằng nước sạch trước khi sử dụng nồi áp suất mới mua. Nhưng hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến cáo người tiêu dùng nên rửa sạch nồi và cho nước sạch vào 2/3 lòng nồi rồi đun sôi, sau đó xả hết hơi để nguội và rửa sạch một lần nữa để đảm bảo vệ sinh cho thiết bị trước khi sử dụng. 

3. Cho quá nhiều thực phẩm vào nồi

Khi bạn cho quá nhiều thực phẩm vào nồi sẽ dẫn đến việc thức ăn bị trào ra ngoài khi sôi. Như vậy gây mất vệ sinh đồng thời có nguy cơ làm tắc van xả áp, do đó rất dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ đáng tiếc.
Mỗi loại thực phẩm có mức thời gian hầm/nấu phù hợp, các loại thịt, cá thì bạn chỉ nên cho thức ăn dưới 3/4 dung tích nồi, nấu cơm hoặc hầm cháo là 2/3 nồi.

4. Chọn thời gian nấu không phù hợp

Bạn cần lựa chọn mức thời gian phù hợp với từng loại thực phẩm và lượng nước cần đun nấu. Nếu bạn cho ít nước nhưng lại lựa chọn mức thời gian lâu thì nguy cơ bị cạn nước là rất cao, như vậy vừa không đảm bảo được hương vị cho món ăn vừa ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của nồi đồng thời làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Nồi áp suất SATO ST-602PC

5. Không đóng chặt nắp nồi và kiểm tra van xả áp trước khi cắm điện

Trước khi đun nấu bạn cần kiểm tra nắp nồi đã được đóng chặt hay chưa, van xả áp được được đặt đúng vị trí chưa. Trong quá trình đun nấu, khi sôi thực phẩm trong nồi sẽ bốc hơi và tạo ra một áp lực rất lớn, nếu nắp nồi chưa được đóng chặt sẽ dẫn đến nắp nồi bị bật ra ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng. Van xả áp hở sẽ dẫn đến hơi bị xả hết ra bên ngoài sẽ gây bỏng cho người đứng gần, để lâu sẽ làm cạn hết nước trong nồi.

6. Mở nắp nồi khi chưa giảm áp suất

Đây là thói quen gây nguy hiểm cho người dùng nhưng rất nhiều người dùng mắc phải. Khi thức ăn đã được nấu chín, bạn nên nhớ xả bớt áp suất trong nồi rồi mới mở nắp ra. Nếu bạn mở ngay khi vừa tắt bếp, áp suất trong nồi còn cao, hơi nóng từ nồi có thể gây tổn thương đến bạn.

8. Không vệ sinh nồi thường xuyên

Không vệ sinh nồi thường xuyên cũng là một trong những sai lầm mà người dùng hay mắc phải. Có thể là do chủ quan hoặc vô tâm không để ý tới, nhưng vệ sinh nồi thường xuyên lại là việc vô cùng quan trọng. Trong quá trình nấu ăn có thể sẽ để lại cặn thức ăn còn bám vào nắp nồi, gioăng vành hoặc van xả áp, nếu không được vệ sinh kịp thời trước tiên sẽ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, sau đó là tăng nguy cơ gây cháy nổ nồi áp suất do cặn bám ở van xả áp lâu ngày làm hơi không thoát được ra ngoài trong quá trình đun nấu.
Việc không vệ sinh nồi thường xuyên còn làm nồi nhanh cũ và giảm tuổi thọ cho thiết bị. 

9. Sử dụng tay để xả hơi từ van xả áp

Có thể do vội vàng hoặc chủ quan nên nhiều người đã sử dụng tay để xả van xả áp, làm như vậy sẽ có nguy cơ làm bạn bị bỏng, nên bạn cần sử dụng một chiếc đũa hoặc dụng cụ dài và đứng cách xa nồi rồi mở van xả áp để đảm bảo an toàn.

Các bạn có thể tham khảo nồi áp suất SATO 6AS032 với thiết kế van xả áp an toàn, dễ sử dụng.

Nồi áp suất SATO 6AS032

10. Không kiểm tra nồi trước khi đun nấu

Bạn cần kiểm tra nồi trước khi cắm điện, cần đảm bảo nắp nồi đã được đóng chặt, van xả áp không bị lệch, gioăng vành đúng vị trí, bảng điều khiển đã về vị trí bắt đầu (vị trí 0).

Trên đây là những lỗi sử dụng thường gặp khi dùng nồi áp suất điện, các bạn cùng lưu ý để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như kéo dài tuổi thọ cho thiết bị nhé!

Để được tư vấn cũng như giải đáp thắc mắc về sản phẩm bạn hãy liên hệ tới hotline của Gia Dụng SATO 0989.86.86.87.
 

Bài viết liên quan

Đang gửi....
0 Bình luận
Image comment
Đăng ký nhận bản tin

Đăng ký nhận bản tin Sato
Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn