Tại sao xảy ra sự cố phát nổ khi sử dụng nồi áp suất?

Đã nhiều trường hợp xảy ra hiện tượng nổ nồi áp suất khi đang sử dụng, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng nổ như vậy?

tai-sao-noi-ap-suat-phat-no-khi-dang-su-dung

Nồi áp suất điện SATO ST-615PC(B)

Nồi áp suất hoạt động dựa trên cơ chế nào?

Bộ phận quan trọng của nồi áp suất là van an toàn, van giảm áp, gioăng cao su và then cài.

Hoạt động dựa trên nguyên tắc giữ hơi nước trong nồi không cho thoát ra ngoài trong quá trình đun sôi, nhiệt độ trong nồi có thể tăng đến ngưỡng 1500 độ C, áp lực hình thành từ hơi nước tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thực phẩm giúp chín nhanh hơn.

Khi áp suất đến ngưỡng chịu đựng, van giảm áp sẽ xả bớt hơi nước nhằm cân bằng áp suất trong nồi. Một số nồi có thêm van an toàn sẽ nhận nhiệm vụ xả áp khi van giảm áp không hoạt động.

Nhờ vậy giúp nồi áp suất nấu ăn rất nhanh, ít tiêu hao nhiên liệu và không làm mất các chất dinh dưỡng sẵn có trong thực phẩm.

Tham khảo nồi áp suất SATO ST-615PC(B) TẠI ĐÂY.

Vì sao xảy ra hiện tượng nổ nồi áp suất khi đang sử dụng?

Áp suất trong nồi không được xả ra và vượt ngưỡng chịu đựng là nguyên nhân sâu xa gây nổ nồi. Và tình trạng như vậy xảy ra là lỗi chủ quan của người sử dụng:

Lựa chọn nồi kém chất lượng

Nếu mua phải nồi áp suất cũ, hàng nhái, kém chất lượng, thiết kế nồi và chất lượng các linh kiện không đảm bảo an toàn khi hoạt động dễ khiến việc đun nấu và xả áp không hiệu quả và có nguy cơ phát nổ.

Người tiêu dùng nên lựa chọn các nồi áp suất có thương hiệu với đầy đủ hướng dẫn sử dụng an toàn và bảo hành. Đồng thời chọn điểm bán uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, cam kết chất lượng và độ bền sử dụng.

tai-sao-noi-ap-suat-phat-no-khi-dang-su-dung

Nồi áp suất điện SATO ST-614PC

Do sử dụng sai cách

Không phải chỉ nồi kém chất lượng mới có nguy cơ phát nổ mà chính việc sử dụng không đúng cách cũng khiến người dùng dễ gặp tai nạn.

Nếu trong quá trình sử dụng người dùng không kiểm tra, đảm bảo các bộ phận quan trọng của nồi (như gioăng cao su, van giảm áp) ở trong tình trạng hoạt động tốt nhất, hay đun nấu không theo hướng dẫn an toàn cũng đều khiến nồi áp suất trở nên nguy hiểm khi sử dụng.

Giải pháp giúp bạn hạn chế được nguy cơ phát nổ nồi áp suất

- Kiểm tra nồi trước khi sử dụng: Đổ nước vào nồi rồi đun thử. Nếu không có hơi nước xì ra ở miệng có nghĩa gioăng của nồi đạt yêu cầu. Và nếu van khí của nồi tự động mở để xả khí khi áp suất trong nồi đạt ngưỡng thì van đạt yêu cầu.

- Đun nấu hợp lý với nồi áp suất:

+ Lượng thức ăn cho vào nồi không nên quá 2/3 dung tích, nhất là với các thức ăn sủi bọt hay có độ nở cao.

+ Đậy kín nắp nồi, đảm bảo vặn nắp đúng chiều. Kiểm tra đảm bảo van xả áp không bị nghẽn.

+ Không để khăn hay các vật nặng che kín hay đè lên van xả áp của nồi áp suất đang hoạt động.

+ Khi muốn lấy thức ăn mà không đợi nồi tự xả áp hết: tắt bếp (với nồi gas) hay rút dây điện nguồn (với nồi áp suất điện) trước 5 - 10 phút; nhấn nút hay nhấc van xả áp để áp suất trong nồi được xả hết sau đó mới được mở nắp.

- Vệ sinh nồi thường xuyên, sau mỗi lần sử dụng. Lưu ý vệ sinh cẩn thận gioăng cao su và van xả áp.

- Nên thay mới khi nồi có dấu hiệu hư hỏng như nấu thức ăn lâu chín hơn bình thường, gioăng cao su nay nắp không đậy kín được, van xả áp hay van an toàn hoạt động không ổn định, nồi có dấu hiệu bị móp méo hoặc han gỉ các chốt cài...

tai-sao-noi-ap-suat-phat-no-khi-dang-su-dung-4

Nồi áp suất điện SATO ST-608PC

Nồi áp suất là một sản phẩm hữu dụng trong mỗi gia đình, giúp chị em chế biến được đa dạng món ăn ngon cho gia đình mà lại tiết kiệm được thời gian nấu nướng. Vậy hãy lựa chọn sản phẩm chất lượng, uy tín để đảm bảo an toàn và giảm thiểu tối đa các sự cố xảy ra các bạn nhé.

Để nhận được tư vấn trực tiếp về các sản phẩm gia dụng nói chung và nồi áp suất nói riêng, các bạn có thể liên hệ Hotline của Gia Dụng SATO: 0989.86.86.87

Bài viết liên quan

Đang gửi....
0 Bình luận
Image comment
Đăng ký nhận bản tin

Đăng ký nhận bản tin Sato
Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn