Những lưu ý khi nấu cơm để có một bữa cơm ngon

Việc nấu cơm tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để cơm nấu ra được thơm ngon nhất. Để nấu được một nồi cơm ngon, giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong hạt gạo, các bà nội trợ cần lưu ý những điểm sau đây mà gia dụng SATO chia sẻ nhé.

Nồi cơm điện SATO - Nấu cơm nhanh, siêu bền, siêu tiết kiệm

* Không nên nấu cơm bằng nước lạnh

Việc sử dụng nước lạnh để nấu cơm trở nên rất phổ biến ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nấu cơm bằng nước nóng sẽ tốt hơn nấu cơm bằng nước lạnh. Điều này được mọi người áp dụng cho cả nồi cơm điện hay nồi gang đun bếp gas hoặc bếp củi. Bởi vì nước sôi sẽ giúp cho hạt gạo nhanh chín hơn khiến thời gian nấu cơm ngắn đi vừa làm hạt gạo chín đều và dẻo hơn nhờ các chất dinh dưỡng ít bị mất.

Bên cạnh đó việc nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo bị trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước. Nếu bạn nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại. Nấu cơm bằng nước sôi, sau đó đậy vung giữ nhiệt, tránh cho gạo tiếp xúc với không khí sẽ khiến lượng vitamin B1 sẽ được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh đấy nhé.

* Đừng vo gạo quá kỹ

Công đoạn vo gạo là một công đoạn rất quan trọng. Nhiều bạn cho rằng càng vo gạo kỹ thì gạo càng sạch. Tuy nhiên, bạn có biết việc này lại làm mất đi những chất dinh dưỡng trong hạt gạo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên vo gạo nhẹ nhàng, dùng tay khuấy đều để bụi bẩn, trấu nổi lên trên bề mặt, dùng tay nhẹ nhàng sàng lọc để lấy sạn, cuối cùng đổ nước đó đi. Lưu ý tránh vò xát gạo vào nhau sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất trong hạt gạo. Thông thường bạn chỉ nên vo nước khoảng 2 lần và lưu ý là chỉ khuấy kỹ lần đầu tiên. Phần nước đầu này bạn có thể đem bón cây hoặc rửa mặt đều tốt vì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng.

* Không mở vung nồi ngay khi vừa nảy nấc

Nồi cơm điện sẽ tự động nhảy từ chế độ nấu sang chế độ hâm nóng khi nước  cạn. Trong trường hợp này bạn không nên mở vung ngay lúc này mà nên để chế độ hâm nóng khoảng 10 phút, sau đó mới mở vung và xới cơm ăn. Nếu mở ngay khi cơm vừa nhảy nấc, cơm vẫn còn nhão và chưa chín lục, bạn nên để thêm một chút để hạt cơm se lại, ăn sẽ thơm và ngon hơn. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ giữ ấm khoảng 5 phút, bạn nên dùng thìa nhựa đảo tơi lên để cơm chín đều và ngon hơn.

* Không để cơm ở chế độ giữ ấm quá lâu

Khi bạn để nồi ở chế độ giữ ấm, mâm nhiệt vẫn truyền một lượng nhiệt nhỏ vào đáy nồi giúp cho cơm luôn ấm. Nhưng việc này đồng thời khiến cho cơm dần mất đi lượng nước trong hạt, nhất là lớp cơm dưới đáy, khiến cơm bị khô. Bạn hãy thử để cơm tầm 5, 6 tiếng sẽ thấy dù cơm còn giữ được độ ấm nhưng sẽ bị khô, hạt cơm rời rạc, không còn ngọt dẻo, thậm chí cháy cơm.

Nồi cơm điện SATO – Phong cách Nhật, hạnh phúc Việt

Trên đây chính là lưu ý cần thiết khi nấu cơm, bạn nên áp dụng những điều này vào thực tế để cơm nấu ra được ngon hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm nồi cơm điện SATO, một trong những thương hiệu sản xuất đồ gia dụng hàng đầu Việt Nam hiện nay.

 

Bài viết liên quan

Đang gửi....
0 Bình luận
Image comment
Đăng ký nhận bản tin

Đăng ký nhận bản tin Sato
Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn